Kỹ thuật làm mềm nước

    Làm mềm nước là yêu cầu tối thiểu phải có khi dùng lò hơi đốt dầu để sản xuất hơi hoặc khi đun nóng nước nồi hơi bằng trao đổi nhiệt thông thường, nếu không có những yêu cầu khác cho vận hành nồi hơi và chất lượng hơi.


    Hạt nhựa này có khả năng chuyển đổi độ cứng ( muối canxi và magie) thành các hợp chất của Natri hòa tan rất nhiều trong nước. Hạt cation giữ ion độ cứng và giải phóng ion Natri có nghĩa là Canxi bicacbonat chuyển thành Natri bicacbonat, Magie Clorua chuyển thành Natri clorua.. Tất cả các thành phần khác không thay đổi.

     

     

     

    Trong chu trình vận hành độ cứng nhỏ hơn 0,02mmol/l tương đương 2ppmCaCO3 .

    Các hạt nhựa thông thường có dung lượng trao đổi khoảng 0,6 -0,7 mol/l tương ứng với 60 -70g CaCO3.

    Khi nhựa làm mềm hết khả năng hoạt động phải dừng quá trình và tiến hành hoàn nguyên nhựa trao đổi ion bằng dung dịch muối ăn, dung dịch này còn được gọi là dung dịch hoàn nguyên. Dung dịch này phải tương đối sạch, ít tạp chất nhằm tránh làm bẩn bình nhựa làm mềm.

    Quá trình hoàn nguyên mất khoảng 60 phút và gồm các bước sau:

    - Rửa ngược: loại bỏ cặn, xúc rửa cáu cặn nồi hơi, lò hơi, phần rắn không tan nằm trên, không được rửa quá nhanh để tránh nhựa bị cuốn đi theo dòng nước

    - Rửa bằng nước muối sạch khoảng 30 phút

    - Dùng nước mềm rửa nước muối

    - Kết thúc quá trình rửa và kiểm tra độ cứng

    Chi tiết thiết bị làm mềm:

    Nguồn nước đầu vào đã qua xử lý nước thô đạt tiêu chuẩn nước dùng cho sinh hoạt, ăn uống

    Chi tiết thiết bị

    Cột áp lực: Chi tiết theo dự toán thiết kế

    Bơm tái sinh: Công suất theo dự toán thiết kế

    Bơm tăng áp: Công suất theo dự toán thiết kế

    Bồn chứa nước thành phẩm: Theo dự toán

    Bồn inox tái sinh

    Hạt cation C100: Khối lượng theo dự toán thiết kế

    Đồng hồ áp

    Cát lọc thạch anh

    Ống, van, tê, cút theo hệ thống

    Các tin cùng chủ đề