Các loại hóa chất độc hại trong mỹ phẩm

  Hiện nay nhu cầu sử dụng mỹ phẩm ngày càng tăng, nhưng không phải ai cũng biết về sự độc hại của nó. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một số hóa chất độc hại trong mỹ phẩm nhé!


  hóa chất mỹ phẩm độc hại

   

  1. BPA

  Hormon tổng hợp này có liên quan đến nhiều hình thức ung thư khác nhau, cũng như ảnh hưởng tới các vấn đề sinh sản và bệnh tim.

  Hóa chất này có trong các loại hộp đóng sẵn, ở biên lai thu tiền của các cửa hàng hay trong một số hộp nhựa cứng. Để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe, bạn hãy bỏ qua việc giữ hóa đơn bán hàng mỗi khi có thể và sử dụng loại hộp nhựa được đánh dấu chữ "PC" hoặc dán nhãn tái chế số 7.

   

  2. Dioxin

  Chất gây ung thư này có thể tích tụ trong cơ thể và các chuỗi thức ăn, ảnh hưởng xấu tới hệ miễn dịch và sinh sản của những người tiếp xúc với nó.


  Dioxin là sản phẩm phụ của nhiều quá trình sản xuất chất hóa học công nghiệp liên quan đến clo như các hệ thống đốt chất thải, sản xuất hóa chất và thuốc trừ sâu và dây truyền tẩy trắng trong sản xuất giấy... Trong bản báo cáo sơ thảo của Cục bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) năm 1994, đã miêu tả dioxin như là một mối tác nhân đe doạ nguy hiểm đối với sức khoẻ cộng đồng. Cũng theo EPA, dường như không có mức độ phơi nhiễm dioxin nào được coi là an toàn.


  Vì dioxin xuất hiện do quy trình sản xuất công nghiệp, nên bạn cần tránh xa các loại thức ăn chế biến sẵn, đóng hộp... Giảm tiếp xúc với dioxin bằng cách ăn các sản phẩm trực tiếp từ động vật, như thịt, cá, trứng, sữa, bơ...

   

  3. Atrazine

  Đây là một loại thuốc diệt cỏ thường sử dụng trên cây ngô. Atrazine cũng là một chất gây ô nhiễm nước uống phổ biến, dễ dẫn đến sự xuất hiện của các khối u vú và bệnh ung thư tuyến tiền liệt.


  Để tránh tác động của Atrazine, bạn nên mua các sản phẩm hữu cơ và chọn một bộ lọc nước uống có khả năng loại bỏ Atrazine.

   

  4. Phthalates


  Chất tạo hương thơm trong mỹ phẩm cũng gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
  Phthalates có thể tiêu diệt các tế bào tinh hoàn ở nam giới và có liên quan đến những thay đổi nội tiết tố, dị tật bẩm sinh liên quan đến hệ thống sản sinh nam và bất thường tuyến giáp.


  Tránh các hộp đựng thức ăn bằng nhựa, đồ chơi trẻ em và các túi nhựa phải được làm từ nhựa PVC. Phthalates cũng thường xuất hiện trong các sản phẩm chăm sóc cơ thể, đôi khi được liệt kê tổng quát là chất tạo hương thơm. Vì thế, bạn cần kiểm tra kỹ thành phần của nước hoa, mỹ phẩm... trước khi quyết định mua.


   

  5. Perchlorate

  Thành phần của hóa chất này có thể phá vỡ chức năng tuyến giáp. Perchlorate thường được sử dụng để sản xuất chất đẩy trong tên lửa, pháo hoa, pháo sáng và vật liệu nổ. Nó cũng có thể tìm thấy như một tạp chất trong một số sản phẩm tiêu dùng và công nghiệp như các chất tẩy rửa.


  Trong môi trường, chất Perchlorate được tìm thấy ở nồng độ thấp trong nước uống và một số loại thực phẩm như sữa, lúa mì và nhiều hoa quả và rau xanh. Việc tránh Perchlorate dường như là không thể, nhưng bạn có thể sử dụng bộ lọc nước thẩm thấu ngược, giúp giảm đáng kể lượng hóa chất vào cơ thể.

   

  6. Polybrominated Diphenyl Ethers

  PBDEs là chất chống cháy, được sử dụng làm phụ gia cho vật liệu sản xuất đồ gia dụng, tấm lót thảm và các đồ điện tử... Dù các loại PBDEs tỷ trọng thấp đã bị cấm sử dụng, nó vẫn còn để lại tác động lâu dài.


  Bạn hầu như không thể tránh hoàn toàn PBDEs nhưng nên sử dụng máy hút bụi có bộ lọc HEPA để giảm lượng bụi độc hại quanh nhà. Bạn cũng nên bỏ các loại thảm, lót chân quanh nhà vì chúng có thể chứa PBDEs.


  Các loại hóa chất mỹ phẩm độc hại ngày càng được sử dụng nhiều nên khi sử dụng khách hàng cần chú ý đến lượng thành phần hóa chất trong sản phẩm và chú ý hạn chế sử dụng mỹ phẩm đó. 

  Các mỹ phẩm chủ yếu làm từ thiên nhiên giờ đang là xu hướng được nhiều người ưa chuộng nhất.


  Theo vnexpress


  Một số chủ đề khác:Tẩy cáu cặn nồi hơi, Bảo dưỡng nồi hơi lò hơi, Hóa chất chống cáu cặn


  Các tin cùng chủ đề